JapaneseVietnamese

Tìm hiểu về mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Do đó nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài tại đây cũng vì thế mà rất lớn. Trong đó, lao động Việt Nam chiếm phần lớn. Với mục đích kiếm tiền nên vấn đề về mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản rất được quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản cơ bản 2022

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản cơ bản được chính phủ quy định rõ ràng. Theo đó mức lương của người lao động sẽ dao động từ 130.000 – 160.000 Yên/tháng (tương đương khoảng 25 – 32 triệu VND).

Mức lương này không cố định mà sẽ thay đổi theo thời gian. Nguyên nhân đến từ nhiều lý do khác nhau trong đó tỷ lệ ngoại tệ là chủ yếu.

Mức lương này được tính theo giờ làm việc của người lao động. Thời gian làm việc có quy định gồm 8 tiếng/ngày và mỗi tuần làm việc từ 40 – 44 tiếng. Nếu tăng ca sẽ được tính thêm tiền vào cuối tháng

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải bất kỳ ai cũng nhận được số tiền lương giống nhau. Cụ thể đó là:

2.1 Thời gian làm thực tế

Đầu tiên thu nhập của một người sẽ tính dựa trên thời gian làm việc thực tế. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có những quy định về thời gian lao động của nhân viên khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ dao động từ 1.900 – 2.000 giờ. Tính ra mỗi tháng người lao động sẽ làm từ 20 – 21,5 ngày

2.2 Thời gian làm thêm

Thời gian làm thêm

 Tại Nhật Bản ở một số ngành nghề người lao động có thể làm thêm giờ. Số giờ làm thêm sẽ được quy định bởi doanh nghiệp. Và mức lương tính vào giờ làm thêm sẽ bằng 130% giờ làm bình thường. Nếu vào các ngày lễ, tết có thể lên đến 300% tùy từng doanh nghiệp.

Nếu người lao động làm thêm vào ban đêm thì tiền lương x hệ số 1,25

Nếu làm vào những ngày nghỉ tiền lương sẽ x hệ số 1,35 trở lên

Nếu làm đêm của những ngày nghỉ tiền lương sẽ x hệ số 1,5 trở lên.

Nếu người lao động hàng tháng có số giờ làm thêm nhiều thì mức lương cuối tháng sẽ cao hơn so với những bạn không tăng ca.

2.3 Thuế

Thuế là khoản bắt buộc người lao động phải đóng theo quy định của chính phủ Nhật. Và khoản thuế này sẽ được các doanh nghiệp trừ thẳng vào lương.

2.4 Tiền bảo hiểm

Tiếp theo thêm một khoản chi phí nữa mà người lao động cần phải đóng đó là tiền bảo hiểm. Số tiền này sẽ dao động từ 15.000 – 20.000 Yên/tháng và cũng được trừ thẳng vào lương.

Đóng bảo hiểm mang đến nhiều lợi ích cho người lao động nhất là khi ở xứ người xa lạ. Bảo hiểm sẽ bảo hộ sức khỏe, chi trả mọi chi phí nếu trường hợp người lao động bị bệnh.

Đặc biệt số tiền này các bạn có thể nhận lại được sau khi về nước, cụ thể đó là khoảng hơn 100 triệu đồng tùy vào thời gian người lao động làm việc tại Nhật

2.5 Phí nội trú

Phí nội trú hay còn gọi là phí nhà ở. Đây là khoản tiền các bạn cần phải bỏ ra để trả tiền nhà ở của mình khi làm việc tại Nhật.

Ngoài khoản phí nội trú thì còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến lương thực nhận của người lao động. Cụ thể có thể kể đến đó là: Tiền gas, tiền vệ sinh, tiền ăn, tiền điện, tiền nước,…

3. Lương thực lĩnh về tay người lao động có cao không?

Lương thực lĩnh về tay người lao động có cao không?

Nhìn chung tuy sau khi trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm và phí sinh hoạt thì lương thực lĩnh về tay người lao động tương đối cao. Sẽ dao động từ 18 triệu – 29 triệu đồng. Đây là con số khá lớn, nếu ở Việt Nam thì sẽ rất khó kiếm.

Tuy nhiên, với mức thu nhập cao đồng nghĩa với việc chi tiêu sẽ rất đắt đỏ. Mục đích chính của những người lao động khi sang Nhật chủ yếu đều là muốn kiếm tiền. Do đó, các bạn nên lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chỉ nên mua những thứ thật sự cần thiết.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo các nghề có mức lương cao nhất tại Nhật nhé:

+  Ngành Cơ khí – mức lương lên đến 35tr/tháng

+ Ngành Xây dựng – Nhu cầu lớn, nhiều việc làm thêm nên có thể tăng ca nhiều

+ Chế biến thực phẩm – Việc nhàn, lương cao

+ May mặc – Thu nhập cao cho lao động có tay nghề

+ Ngành nông nghiệp – ứng dụng công nghệ cao, việc nhàn, nhiều việc làm thêm

Trên đây là bài viết chia sẻ mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Còn nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn công ty XKLĐ nào đáng tin cậy thì Abey chắc chắn là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Abey với hơn 10 năm kinh nghiệm, là đối tác của nhiều doanh nghiệp Nhật. Là trung tâm có tỷ lệ đậu đơn hàng cao nhất cả nước, cùng với đó là mức chi phí rẻ nên luôn là địa chỉ được người lao động tin tưởng. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://abey.com.vn/ hoặc gọi Hotline: 078 6969 888 nhé.

Nhận tư vấn miễn phí
Từ Abey's Medical

Có thể bạn quan tâm